Vì sao bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng máy đo đường huyết tại nhà ?

Nhiều bệnh nhân tiểu đường thắc mắc có nên trang bị máy đo đường huyết tại nhà và mục đích của việc đo đường huyết ? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Thế Thành (ảnh) – Trưởng khoa Nội tiết bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP Hồ Chí Minh) xung quanh vấn đề này. Bác sĩ Thành cho biết:

 

 

Việt Nam hiện có khoảng 68% số bệnh nhân tiểu đường đến điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn trễ. Nhiều bệnh nhân để đường huyết tăng cao suốt một thời gian dài nên khi phát hiện đã bị biến chứng. Mục đích của việc điều trị bệnh tiểu đường là kiểm soát tốt đường huyết nhằm ngăn chặn các biến chứng xảy ra. Trong quá trình điều trị, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhận tiểu đường phải được theo dõi đường huyết định kỳ. Phần lớn trường hợp cần kiểm tra đường huyết thường xuyên, nhiều lần trong ngày. Vì thế, nếu có điều kiện, bệnh nhân tiểu đường nên trang bị thêm dụng cụ đo đường huyết tại nhà. Tuy nhiên, việc tự kiểm tra đường huyết tại nhà chỉ là một trong những biện pháp hợp tác điều trị với bác sĩ nên phải thực hiện theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

* Trên thị trường hiện có nhiều loại dụng cụ đo đường huyết, bệnh nhân nên chọn loại nào, thưa bác sĩ ?

– Bác sĩ Nguyễn Thế Thành: Ở thị trường Việt Nam, hiện có nhiều loại máy đáng tin cậy. Tuy nhiên, bệnh nhân tuyệt đối không mua hàng trôi nổi mà chọn loại máy của các cơ sở có uy tín, có nguồn gốc, được bảo hành rõ ràng. Máy sử dụng đơn giản, có nguồn giấy và que thử đảm bảo liên tục. Sau mỗi lần đo đường huyết, bệnh nhân nên ghi lại kết quả và cho bác sĩ tham khảo trong những lần tái khám. Nguyên tắc đo đường huyết là thực hiện vào lúc sáng đói và sau khi ăn. Chỉ số đường huyết an toàn cho bệnh nhân là từ 80 – 120mg/dl hoặc tạm chấp nhận đến 140mg/dl (vào lúc sáng đói) và từ 80 – 160mg/dl hoặc tạm chấp nhận đến180mg/dl (sau ăn 2 giờ).

Theo thanhnien